Ngó sen là phần non nhất, phần vừa mọc ra từ củ sen và từ ngó sẽ phát triển thành lá sen. Ngó sen mọc sâu dưới đất và thường chìm trong nước.
Phần ngó sen phát triển thành lá sen non, lá sen non sẽ cuốn lại thành một vòng với màu xanh non đẹp mắt. Những người chuyên hái ngó sen sẽ dùng tay men dọc theo cọng lá sen non ấy, xuống tới gốc sen, dùng lực vừa phải để rút nhẹ phần ngó sen để chúng không bị gãy hay đứt khúc.
Tuy nằm sâu dưới lớp bùn, nhưng chúng không hề bị đen và có độ giòn nhất định. Chúng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như món gỏi trộn hay món canh bổ dưỡng.